Nước mắm Vạn Hoa được xếp loại “lão làng” ở miền quê biển Hải Hậu, tỉnh Nam Định, được người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh ưa chuộng. Cách đây 100 năm, ngư dân ở nhiều nơi đã đến sinh sống ở vùng đất biển trù phú này. Do lượng cá đánh bắt ở biển rất nhiều không tiêu thụ hết, nên họ đã nghĩ ra phương pháp ủ chượp cá với muối để làm nên thương hiệu nước mắm Hải Hậu cho đến ngày nay.
Đánh bắt cá vùng biển Hải Hậu
Vào những thập niên 70, 80 của thế kỷ trước thương hiệu nước mắm Vạn Hoa đã bắt đầu nức tiếng trong Nam ngoài Bắc. Nhờ có nguồn hải sản lớn ở vùng biển Hải Hậu, khí hậu ôn hòa nên Nước mắm Vạn Hoa có đủ điều kiện thuận lợi để phát triển nghề làm nước mắm theo phương pháp ủ chượp truyền thống. Nước mắm Vạn Hoa có hương thơm nồng đặc trưng, vị thanh, mùi thơm dịu, hậu vị béo ngọt
Đặc sản nước mắm Vạn Hoa
Đặc sản nước mắm Vạn Hoa được làm từ cá dỏng, cá lâm, cá nục… tuyển chọn cùng với muối trắng tinh khiết. Để mắm ngon đạt độ đạm cao nhất, Vạn Hoa đã cẩn thận tuyển chọn nguyên liệu đầu vào. Cá tươi được trộn đều với muối theo tỷ lệ 3:1. Muối phải sạch tinh khiết, ủ ít nhất sáu tháng nhằm giảm đi độ chát và đắng. Trước đây, phải dùng nhiều sức lực để trộn cá với muối theo phương pháp thủ công, song ngày nay với quy mô sản xuất lớn hàng chục tấn cá, Vạn Hoa đã đầu tư hệ thống máy đảo trộn hiện đại, giúp tiết kiệm sức người, chượp cá thấm đều muối, đồng thời đảm bảo an toàn vệ sinh theo quy định.
Hiện Vạn Hoa ủ chượp theo phương pháp truyền thống. Cá chượp được ủ trong thùng phủ lên lớp muối dày. Hỗn hợp ủ trong thời gian dài khoảng 10 tháng, đảo trộn và cho nước cá chảy tự nhiên. Thời gian ủ chượp thường phải trên 12 tháng để đảm bảo cá lên men và phân hủy hoàn toàn.
Sau 12 tháng, nước mắm có độ đạm cao khoảng 30-35. Vạn Hoa rút mắm khoảng 3-4 lần cho đến khi độ đạm giảm dần còn 10 thì ngưng. Thành phẩm phải được giữ lại ít nhất một tháng trong các thùng chứa ở nhiệt độ thường, giúp phần muối bão hòa tiếp tục kết tinh tự nhiên, cho vị nước mắm dịu và thanh hơn. Đây cũng là bí quyết tạo nên hương vị đặc trưng của nước mắm Vạn Hoa.
Công đoạn cuối cùng là kiểm tra bằng cảm quan và lý hóa để đóng chai tự động theo từng độ đạm. Bản thân muối là chất bảo quản tự nhiên, nên nước mắm Vạn Hoa có thể ăn dần cả năm mà không cần chất bảo quản.
Xem thêm: Những thương hiệu hàng hiệu xa xỉ đắt đỏ tại Việt Nam
Quý khách quan tâm tới sản phẩm của chúng tôi xin liên hệ:
Quý khách quan tâm tới sản phẩm của chúng tôi xin liên hệ:
CÔNG TY TNHH CHẾ BIẾN HẢI SẢN VẠN HOA
Địa chỉ: Cụm công nghiệp TT. Thịnh Long, H.Hải Hậu, T.Nam Định.
Hostline: 0834343926
Website: http://nuocmamvanhoa.vn * Email:vanhoat0110@gmail.com
Bài viết liên quan
• Giới thiệu về Nước mắm Vạn Hoa
• Khám phá nghề Nước mắm Vạn Hoa 100 năm tuổi ở Hải Hậu
• Nước mắm truyền thống sản xuất đúng cách như thuốc bổ